Những đồ trang sức đặc sắc từ dân tộc H’mông

Giống với nhiều dân tộc khác, phụ nữ H’Mông cũng đeo trang sức làm đẹp và thể hiện những thông điệp liên quan tới cuộc sống riêng tư. Đồng thời, đó cũng là cách họ thể hiện sự giàu sang và đôi khi, trang sức còn là một thiết kế vũ khí phòng thân của chính họ. Trang sức thường làm từ bạc, nhôm, đồng… với nét họa tiết đặc sắc không giống với bất cứ dân tộc nào khác.

Kết quả hình ảnh cho trang sức bạc của người h'mông

Xem thêm:
>>>Nhẫn bạc nữ tại Bắc Ninh – trang sức bạc cao cấp
>>>Nhẫn bạc nữ tại Bến Tre thống lĩnh thị trường cao cấp

trang sức bạc ý truyền thống người H’Mông bao gồm vòng cổ, vòng tay, nhẫn và khuyên tai… Những món trang sức này được thiết kế vô cùng độc đáo cùng những  họa tiết sinh động, đặc sắc tạo ra sự thích thú đến cho người nhìn.

Kết quả hình ảnh cho trang sức bạc của người h'mông

Các đeo nữ trang của dân tộc H’Mông có đặc điểm gì?

Đồng bào dân tộc H’Mông cho rằng những người phụ nữ đeo nữ trang bạc, khuyên tai to là người khỏe mạnh, những chăm chỉ làm ăn. Vì vậy mà phụ nữ H’Mông thường sử dụng những đôi khuyên tai to thậm chí còn đeo kép. Hình dáng khuyên tai phụ nữ H’Mông cũng rất đa dạng như hình dấu hỏi, hình xoắn ốc, hình lưỡi trăng, hình lưỡi liềm, hình tròn…với bề mặt được chạm trổ họa tiết vô cùng đặc sắc như hình  con chim mỏ dài, hình hoa 5 cánh và nhiều hình học độc đáo….

Kết quả hình ảnh cho trang sức bạc của người h'mông

Vòng cổ của người H’Mông như thế nào?

Chẳng giống người kinh đeo Bộ trang sức bạc nữ, Vòng cổ thì lại  là loại trang sức mà cả nam giới và phụ nữ đều ưa thích. Có người chỉ đeo 1 cái những cũng có những người đeo thêm rất nhiều cái. Vòng có chu vi từ 45 – 55 cm. Vòng cổ của người H’Mông thường được thiết kế không khép kín mà để hở một khoảng nhỏ để dễ dàng kéo lách qua chiếc cổ. Vòng cổ của dân tộc H’Mông với 2 loại chính là loại có chức năng trang sức và loại chống tà ma. Loại có chức năng trang sức thường được làm phổ biến nhất là dạng có hai đầu chim mỏ dài, được khắc họa rõ nhất chiếc mỏ, đôi mắt.

Nhẫn cũng là một thiết kế trang sức được trai gái người H’Mông ưa thích. Họ thích đeo nhẫn ở tay trái. Có hai loại nhẫn thường được dùng là loại tiết diện tròn và tiết diện dẹt. Nhẫn tiết diện tròn dành cho những  người chưa vợ, chưa chồng. Người đã có vợ hay có chồng thường đeo nhẫn ở trên một ngón tay.Dạng nhẫn tiết diện dẹt gồm 2 kiểu khác nhau cho nam và nữ. Không giống với nhẫn bạc nữ đẹp, Nhẫn của nữ thường trạm khắc con ốc. Bình thường phụ nữ H’Mông đeo hai chiếc vòng tay tròn nhưng ngày hội, họ đeo thêm một chiếc nhẫn có tiết diện dẹt nữa.

Kết quả hình ảnh cho trang sức bạc của người h'mông

Trang sức người H’Mông mang nhiều nét độc đáo và đặc sắc khiến người ta khó có thể rời mắt ra được. Càng tìm hiểu về nó bạn sẽ càng thấy thú vị.

Bình luận của bạn

Leave a Comment

Tin liên quan

Phối phụ kiện cho cho 4 mùa phong cách

Post By Đặng Tuyến

Ở Việt Nam, khí hậu có sự khác biệt so với các nước khác ử trên thế giới. Đặc biệt là ở Miền Bắc, một năm đủ phân 4 mùa rõ rệt. Đối với mỗi mùa thì sẽ có  những đặc điểm khí hậu khác nhau, cảm giác dành cho mỗi mùa mang lại cho […]

Xem thêm

Sản phẩm đề xuất

SẢN PHẨM MỚI

SẢN PHẨM BÁN CHẠY

bạn cần biết